Tin tức

BAY THỜI COVID

10/03/2020 NGUYỄN THỊ HUYỀN CHÂU 0 Nhận xét
BAY THỜI COVID

BAY THỜI COVID

Với sự lây lan nhanh chóng của virus corona, hàng loạt quốc gia, doanh nghiệp và hãng hàng không đang buộc phải hạn chế, thậm chí ngừng đường bay đến những vùng có dịch Covid-19, việc đi máy bay cũng không hề thoải mai đối với nhiều người.

Điều này là hợp lý việc di chuyển làm phức tạp hơn tình hình lây nhiễm, do nhiều hành khách du lịch không có biểu hiện hoặc biểu hiện rất ít triệu chứng khi lên máy bay.

Không chỉ có virus corona chủng mới lây lan bằng cách này. Hành khách mang bệnh cảm lạnh thông thường hoặc bị cúm vẫn có thể lên máy bay và lây lan mầm bệnh cho những hành khác khác.

Nhưng hoặc bắt buộc phải di chuyển bằng đường hàng không trong thời điểm này, dưới đây là 12 lời khuyên hàng đầu để giúp bạn phòng tránh mầm bệnh cho chuyến bay sắp tới.

1. Tiêm ngừa tất cả vắc-xin cần thiết trước khi đi

Một số điểm đến bắt buộc tiêm chủng vắc-xin hoặc thuốc phòng ngừa các bệnh như sốt rét và thương hàn, nhưng ngay cả một mũi tiêm phòng cúm cũng giúp cơ thể tự miễn dịch.

Được tiêm ngừa vắc-xin đúng cách sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc phải bệnh truyền nhiễm sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và có khả năng dẫn đến nhiễm thêm bệnh khác, ví dụ như Covid-19.

2. Luôn luôn rửa tay

Luôn luôn rửa tay và tránh chạm tay lên mặt và mắt, đó là lời khuyên hàng đầu của bác sĩ.

Thao tác này là cách đơn giản để ngăn ngừa mầm bệnh mà có thể tay chúng ta đã tiếp xúc phải ở những nơi công cộng.

Nước rửa tay diệt khuẩn cũng là một sự lựa chọn hợp lý; nhưng hãy đảm bảo là chai rửa tay đó đáp ứng quy định về mang theo chất lỏng lên máy bay (thông thường là 100ml).

3. Mang theo khăn lau khử trùng

Các hãng hàng không thường có nhân viên vệ sinh để đảm bảo sự sạch sẽ của máy bay, nhưng thỉnh thoảng máy bay cũng không thể sạch sẽ được như ý muốn, có thể vì chuyến bay bị hoãn hoặc vì các nhân viên vệ sinh bị áp lực thời gian, bởi phải tuân thủ đúng lịch khởi hành của chuyến bay.

Do đó, nếu có thể, bạn hãy mang theo khăn lau khử trùng lên máy bay để vệ sinh xung quanh chỗ ngồi của mình.

Hãy lau sạch những phần mình dễ chạm vào, như vỏ bọc ghế, khay bàn, tay vịn, túi ghế, tựa đầu, màn hình lưng ghế, lỗ thổi khí trên trần, màn hình giải trí, và miếng che cửa sổ.

4. Chọn vị trí thoáng

Điều quan trọng trên máy bay là cần tránh xa những người bị ho hoặc thể hiện dấu hiệu mắc bệnh hô hấp.

Đây không phải là điều dễ dàng khi đi máy bay, nhưng có thể khắc phục bằng cách lựa chọn chỗ ngồi tránh xa các hành khách khác.

“Với bệnh cúm, khoảng cách tiếp xúc gần trong khoảng 90cm. Nhưng với virus corona, khoảng cách tiếp xúc gần là 1m8.” Theo ông Camins.

Nếu chọn chỗ ngồi sát lối đi, bạn sẽ phải tiếp xúc gần với những người sử dụng nhà vệ sinh, tiếp viên, và nếu không may thì một số người có thể mang mầm bệnh.

Trong khi đó, ghế sát cửa sổ thường cách xa lối đi, và giúp bạn có thêm chút khoảng cách tránh xa sự lây lan của mầm bệnh trên toàn máy bay.

5. Giữ khoảng cách với người xung quanh

Nguy cơ nhiễm bệnh chính thường đến từ những người cùng hàng ghế xung quanh bạn.

Nếu bạn đi trên chuyến bay không quá đông người, thì có thể bạn sẽ may mắn có ghế trống bên cạnh mình bằng việc lựa chọn ghế ngồi tại nơi làm thủ tục và trong lúc đợi khởi hành. Cách tốt nhất vẫn là hỏi nhân viên khi bạn đến cửa khởi hành.

Sơ đồ chỗ ngồi của một chuyến bay thường sẽ kín chỗ khi gần khởi hành, vì đó là lúc hãng hàng không sẽ xác định được có những ai đi chuyến bay đó. Giữa thời điểm làm thủ tục và đợi khởi hành, sơ đồ chỗ ngồi có thể sẽ thay đổi. Vì vậy, bạn có thể hỏi nhân viên hãng bay để hình dung rõ hơn về bản đồ chỗ ngồi.

6. Hạn chế vào nhà vệ sinh

Khi ở trên máy bay, điều cần thiết là tránh những nơi có nhiều người tiếp xúc như nhà vệ sinh.

Tất cả mọi vật trên máy bay, từ nắm cửa cho đến nút xả nước đều đã qua tay rất nhiều hành khách trên chuyến bay, nên khả năng tiếp xúc mầm bệnh gây hại rất cao.

Nếu buộc phải dùng nhà vệ sinh - và chắc chắn bạn phải dùng ít nhất 1 lần trên những chuyến bay dài - hãy rửa tay đúng cách trước khi rời nhà vệ sinh, và dùng nước rửa tay diệt khuẩn khi bạn quay lại chỗ ngồi của mình.

7. Đeo khẩu trang

Thông thường, bác sĩ chỉ khuyên bạn đeo khẩu trang nếu bạn đang bị bệnh, chăm sóc người bệnh, hoặc bạn là một chuyên viên y tế.

Tuy nhiên, khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với nhiều người khác trên máy bay, trong khi virus corona thì có từ 2 đến 14 ngày ủ bệnh và có thể lây nhiễm trong thời gian đó, thì việc đeo khẩu trang cũng rất có lợi trên máy bay.

8. Tận hưởng không khí lọc trên máy bay

Hầu hết các máy bay thương mại hiện đại đều được trang bị bộ lọc HEPA giúp lọc sạch không khí, làm sạch mọi giọt dịch hô hấp.

Không khí sau khi được lọc sẽ được tái lưu thông trong khoang máy bay nhờ quạt gió trên đầu mỗi ghế.

Tuy nhiên, không khí này có thể khô nên hành khách phải đảm bảo họ uống bù đủ nước.

9. Uống thật nhiều nước

Mất nước trong cơ thể có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Bác sĩ khuyên đừng nên giải khát bằng cà phê, trà hay thức uống có cồn vì những thứ này càng làm cơ thể mất nước hơn.

Đừng mua thức uống làm mất nước, bao gồm thức uống có cồn, cà phê, và trà, và nên nhớ rằng uống nhiều nước giúp duy trì hệ miễn dịch tốt cũng như hạn chế việc để niêm mạc bị khô.

10. Chọn dòng máy bay mới nếu có thể

Máy bay tiêu chuẩn thường có áp suất cabin tương ứng độ cao khoảng 2.400 mét, tạo nên độ ẩm khá thấp.

Máy bay hiện đại như Boeing 787 Dreamliner và Airbus A350 XWB có công nghệ làm giảm áp suất khoang máy bay tương ứng với độ cao 1.800 mét, giúp giữ độ ẩm cao hơn.

“Độ ẩm thấp sẽ làm khô niêm mạc của bạn – mắt, mũi, miệng – nó sẽ làm giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus,” theo bác sĩ Pardo.

Vì vậy, nếu có thể, hãy chọn bay bằng những máy bay hiện đại hơn để giúp cơ thể có cơ hội chống bệnh cao hơn.

11. Hãy đi ngủ

Nếu ngủ được thì bạn cứ chợp mắt, không phải lo lắng rằng hệ miễn dịch cũng sẽ ngủ quên với bạn.

Cơ thể luôn hoạt động để chống lại dịch bệnh kể cả khi chúng ta ngủ, nhưng dĩ nhiên bạn nên có những biện pháp phòng ngừa nếu ở gần người nào đang ho hoặc hắt hơi.

12. Thư giãn thoải mái cũng quan trọng như phòng ngừa

Căng thẳng lo lắng khi đi lại bằng máy bay có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Chúng ta có thể làm nhiều việc để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm bệnh, nhưng một trong những yếu điểm phòng vệ cho cơ thể chính là tinh thần thoải mái lạc quan của mỗi người.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Source :thanhnien.vn

----------------------
𝐇𝐔𝐘𝐄𝐍 𝐂𝐇𝐀𝐔 𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄𝐍
📍𝐀𝐯𝐚𝐢𝐥𝐚𝐛𝐥𝐞 𝐨𝐧 𝐧𝐞𝐰 𝐨𝐧𝐥𝐢𝐧𝐞 & 𝐬𝐭𝐨𝐫𝐞𝐬
Website: https://huyenchaunguyen.com/
Visit us: 1C Dang Thai Than, Hoan Kiem, Ha Noi
Hotline: 0969893030
#huyenchaunguyen

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: